PHÂN TÍCH LUẬN MẪU – ĐẠI HỌC Upenn

 

– BÀI LUẬN ” MẸ ĐƠN THÂN NUÔI DẠY CON GÁI TRUNG QUỐC Ở MỸ NHƯ THẾ NÀO” –

          Tôi lớn lên ở một căn hộ nhỏ giữa lòng thành phố Bắc Kinh vào đầu thế kỉ XX. Các vật dụng gia đình phổ biến như gác xép hay cầu thang gỗ trong nhà chính là đại diện cho sự xa xỉ của những người vô cùng giàu có đã từng ở đây. Cuộc sống của tôi rất đơn giản. Năm tuổi, với tôi chỉ có hai thời điểm, đó là lúc tôi ở với mẹ và lúc thì không.

          Mẹ đơn thân của tôi là một giáo sư hóa tại đại học Bắc Kinh. Ngay từ khi còn trẻ, bà đã nổi bật hơn so với những người đồng trang lứa bởi sự tham vọng và đam mê học tập luôn cháy bỏng. Từ việc sinh ra và lớn lên giữa làn gió lạnh của miền bắc Mông Cổ, trở thành một trong ba sinh viên được nhận học bổng toàn phần ở trường đại học nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, nhà hóa học được chính phủ bảo trợ tại Goslar, Đức, trước khi sinh tôi, mẹ tôi đã đạt được nhiều thành tựu hơn hầu hết mọi người làm được trong cả cuộc đời họ.

          Tuy nhiên, mãi rất lâu sau này, tôi mới hiểu được thành công của mẹ là kết quả của những tháng ngày chăm chỉ, vất vả, cố gắng nỗ lực không ngừng. Với một đứa trẻ 5 tuổi, tất cả những gì tôi không hiểu chỉ là vì sao mẹ tôi hiếm khi về nhà, vì sao khi ở với ông bà, tôi đã không được gặp bà trong suốt 3 tháng hè, tại sao tôi buộc phải đến nhà trẻ của “một con quái vật độc tài”, người sẵn sàng kể những câu chuyện kinh dị khiến tôi bật khóc. Đến tận bây giờ, những kí ức về mẹ khi tôi còn nhỏ cũng chỉ là những mảnh ghép chắp vá. Và có lẽ, sự cảm thông của tôi về tính cách tuyệt vời những khó tính của mẹ vẫn luôn bị cản trở bởi những rắc rối bình thường của cuộc sống. Mặc dù bây giờ, chúng là vấn đề của cô thiếu niên 18 tuổi hơn là của đứa trẻ lên 5.

          Tôi nhớ những đêm mẹ và tôi ở cùng nhau khi bà đang bận rộn với những nghiên cứu hay bài giảng của mình, tôi đã ngồi trên cái bàn cạnh bà, vẽ tranh và tưởng tượng rằng mình là trợ lí riêng của mẹ. Tôi cũng nhớ những lần tôi phải ở nhà một mình bởi mẹ phải đi dạy hay chạy công việc riêng, lúc đó, tôi sẽ dựa đầu vào cửa sổ, nhìn xuống con đường bê tông ảm đạm để chờ đợi và quan sát dáng hình nhỏ bé khoác chiếc áo jacket đỏ tươi của bà. Mặc dù phải trải qua những đêm một mình, tôi chưa bao giờ thấy hối hận hay oán giận những tháng năm đầu đời hay mẹ tôi. Ngược lại, tôi thực sự tự hào và biết ơn những khó khăn mà bà đã chịu đựng để nuôi dạy tôi đúng cách. Nếu như không nhờ những trải nghiệm thời thơ ấu của mình, tôi sẽ không trưởng thành sớm như vậy hoặc không có tính cách độc lập như bây giờ.

          Chúng tôi chuyển đến Mỹ vào mùa xuân năm 1997. Sự thay đổi văn hóa đột ngột đã làm mẹ tôi nản lòng nhưng không thể khiến bà chán nản. Giống như tất cả những trải nghiệm trong cuộc đời của bà, mẹ coi việc đến Mỹ là một cơ hội của cuộc đời. Tuy nhiên, ngay cả mẹ tôi cũng không miễn dịch với cú sốc văn hóa, mặc cho sự kiên trì và những thành tựu của bà, mẹ vẫn liên tục vật lội với rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt trong giá trị xã hội.

          Trong khi mẹ tôi buộc phải lao động chống lại những thay đổi như vậy, tuổi trẻ của tôi đã giúp tôi thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Thật không may, sự “Mỹ hóa” đã gây ra rất nhiều hiểu lầm giữa tôi và mẹ, không chỉ trong cách ứng xử mà cả việc chúng tôi không còn theo đuổi cùng một giá trị truyền thống. Việc mẹ không đồng ý cho tôi tham gia môn điền kinh hay để ý quá mức vào điểm số khiến tôi rất khó chịu và buồn bực. Từ bản chất hướng ngoại, thích giao du đến sự phản đối cứng rắn tuân theo những yêu cầu mẹ đặt ra của tôi, mẹ đã buộc phải chấp nhận sự tiến hóa của con gái mình: từ con búp bê trung quốc đến cô thiếu niên Mỹ.

          Tuy nhiên, bất chấp sự khác nhau giữa tôi và mẹ và sự “Mỹ hóa” nghiêm trọng của tôi, tôi chưa bao giờ quên mất điều gì là quan trọng nhất với mình hay quên đi gốc rễ của mình. Sự kiên trì và bền bỉ của mẹ là những phẩm chất mà tôi luôn tự hào và kế thừa, mang theo mình trong suốt cuộc đời mình. Từ việc đối mặt với sự phân biệt chủng tộc dốt nát của các bạn cùng lớp tiểu học đến sự ghen tị ác ý của bạn học cấp hai, tôi chưa bao giờ nghi ngờ những giá trị đạo đức của mẹ đã thấm nhuần trong tôi. Sự tháo vác của mẹ đã ảnh hưởng mạnh mẽ và dạy tôi về tầm quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội. Cho dù làm việc cùng các nhà bà Philadelphia Inquirer hay nghiên cứu chiến lược marketing cho công ty khởi nghiệp, tôi đã học và phát triển với mỗi thành công và sự thất bại trong suốt những năm trung học của mình.

          Những khó khăn của mẹ tôi và những khó khăn mà tôi phải đối mặt ở hai nước trên hai lục địa tiếp tục xác định và định hình nhân cách và tính cách của tôi. Khi mẹ và con gái tiếp tục cuộc hành trình của cuộc sống, tôi hy vọng rằng cô ấy có thể chấp nhận và ôm lấy đứa con gái mà cô ấy chăm chỉ lớn lên trong khi tôi hy vọng dần dần làm sáng tỏ bí ẩn đầy đủ đó là mẹ tôi, và một ngày, cuối cùng đã hiểu và đánh giá cao toàn bộ hiệu ứng của cô ấy trong cuộc đời tôi.

          Những khó khăn mẹ và tôi đã phải đối mặt ở hai quốc gia trên hai lục địa tiếp tục xác định và định hình nhân cách và tính cách của tôi. Khi mẹ và con gái tiếp tục đồng hành trên cuộc hành trình cuộc sống, tôi hy vọng rằng mẹ có thể chấp nhận và ôm lấy con gái bà, người mà bà đã cố gắng để nuôi dạy thật tốt, trong khi đó, tôi cũng mong tôi có thể hoàn toàn hiểu được và trân trọng tất cả những ảnh hưởng của mẹ lên cuộc đời tôi.

 

– PHÂN TÍCH LUẬN –

          Với một vốn từ vựng đầy ấn tượng và cảm giác nhạy bén, tác giả đã viết một bài luận truyền tải câu chuyện về sự nuôi dưỡng độc đáo của mẹ mình qua hai nền văn hóa rất khác nhau. Bài luận này kết hợp lịch sử và tính cách của tác giả với mẹ của cô ấy. Tác giả cân bằng thông tin về bản thân mình với những mô tả về mẹ cô. Bài tiểu luận của tác giả đặc biệt đáng nhớ vì cô theo dõi sự tiến hóa của những suy nghĩ và cảm xúc của mình đối với mẹ cô khi cô lớn lên. Thay vì là một câu chuyện “mô hình vai trò” điển hình, cô giải thích những khó khăn và thách thức mà cô đã phải đối mặt ở Mỹ với người mẹ “tính cách tuyệt vời nhưng khó tính”. Viết về cả hai điểm mạnh và điểm yếu – cho dù về bản thân bạn hay người khác — giúp nhân bản hóa con người trong các bài tiểu luận. Điều này cũng góp phần tạo ra một giai điệu chân thực. Tuy nhiên, những điểm yếu quá mức hoặc cảm xúc tiêu cực là không mong muốn vì những bài tiểu luận này là những cách đầu tiên và quan trọng nhất để thể hiện bản thân và tranh luận tại sao bạn nên được chấp nhận vào một trường đại học. Bài tiểu luận không phải là diễn đàn để rên rỉ hoặc phàn nàn.

          Tác giả thể hiện thái độ không phàn này trong nửa cuối bài luận của cô. Một giải thích về lịch sử cá nhân của cô là cô bị bỏ nhà một mình. Tuy nhiên, cô cũng khẳng định “Mặc dù phải trải qua những đêm một mình, tôi chưa bao giờ thấy hối hận hay oán giận những tháng năm đầu đời hay mẹ tôi”. Những hình ảnh mà tác giả đã chia sẻ với ban tuyển sinh – giả vờ làm trợ lí của mẹ. Những hình ảnh này truyền đạt một tâm trạng mạnh mẽ mà không làm mất tập trung các phán đoán khắc nghiệt.

          Ở phần thứ 2 của bài Luận, tác giả đã giải thích những căng thẳng mang lại bởi việc nhập cư của cô và sự “Mỹ hóa” khi ở Mĩ, cô thẳng thắn trong cảm xúc của mình với mẹ : “Việc mẹ không đồng ý cho tôi tham gia môn điền kinh hay để ý quá mức vào điểm số khiến tôi rất khó chịu và buồn bực”. Tuy nhiên, thay vì ở trên những khía cạnh tiêu cực của những vấn đề tình cảm, Lisa trình bày những bài học lớn hơn mà những cảm xúc thể hiện: sự độc lập cũng như sự tôn trọng và đánh giá cao của cô ấy. Bài luận của Lisa kết hợp những kinh nghiệm quá khứ khi ở Bắc Kinh, các hoạt động hiện tại ở Mỹ và hy vọng tháo gỡ những khó khăn trong việc kết hợp văn hóa Mỹ và Trung Hoa.

Đội ngũ INCEPTION

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *